Những lý do nên thực hiện hiệu chuẩn thời gian – tần số

Hiệu chuẩn thời gian - tần số

Quy trình hiệu chuẩn được thực thiện với mục đích điều chỉnh một hay toàn bộ bộ phận của thiết bị. Từ đó đảm bảo cho chúng luôn hoạt động hiệu quả với kết quả đo đạt độ chính xác cao. Tương tự như vậy quy trình hiệu chuẩn thời gian- tần số cũng sẽ là một hoạt động cần thiết. Vậy lý do cho vấn đề này là như thế nào? Hãy cùng ISOCAL tìm hiểu trong các phần sau đây của bài viết.

Hiệu chuẩn thời gian – tần số

Máy đếm tần số
Máy đếm tần số

Việc hiệu chuẩn thời gian – tần số sẽ đảm bảo cho chất lượng của các thiết bị đo lường. Thời gian, tần số, âm thanh cũng được kiểm soát. Đảm bảo hoạt động hiệu quả và chính xác nhất.

Hệ thống những thiết bị đo lường chính trong lĩnh vực này sẽ bao gồm:

– Đồng hồ bấm giây: Loại thiết bị này được thiết kệ để đảm bảo cho khoảng thời gian trôi qua. Được xác định tại một thời điểm vụ thể cho đến khi ngừng hoàn toàn.

– Máy đo tốc độ vòng quay: Loại máy này sẽ thường được sử dụng để đo lường tốc độ quay của các loại vật thể nhất định. Theo đó, thiết bị này sẽ có thể xác định được số vòng quay thực hiện trên mỗi phút ( RPM).

Máy đo lường thời gian, tần số
Máy đo lường tần số

– Thiết bị phát tần số: Loại máy này là một dạng bộ nguồn nhằm tạo ra những tín hiệu chuẩn tần số. Đặc biệt được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong những lĩnh vực như thử nghiệm hay đo lường.

– Máy đếm tần số: Đây được xem là một dạng thiết bị chuyên dụng. Từ đó có thể tiến hành kiểm tra và đo lường tần số tại khoảng thời gian xác định. Loại máy này cũng dùng để đo lường các loại tần số tín hiệu của hệ thống máy phát tần số. Đồng thời có thể tích lũy và tính toán được số tần số đã xảy ra trong một đơn vị thời gian xác định. Sau đó, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình LED hay màn hình LCD.

– Thiết bị phân tích phổ thời gian: Dùng để hỗ trợ người dùng quan sát những tín hiệu hiển thị theo từng miền của tần số. Hệ thống tín hiệu này sẽ bao gồm: tần số, công suất, chu kỳ,…Ngoài ra, loại máy này còn có thể dùng để quan sát những tín hiệu có độ phức tạp cao. Thông qua những dạng sóng đã được tách riêng biệt.

– Dao động kế: loại máy này sẽ có thể hiển thị biểu đồ cho các dạng biên độ, tần số hay độ méo,…trong một khoảng thời gian nhất định.

Tầm quan trọng của hiệu chuẩn đối với doanh nghiệp

Trong mỗi lĩnh vực, tầm quan trọng và sự cần thiết của hoạt động  hiệu chuẩn sẽ thay đổi theo mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết mọi thiết bị đều sẽ bị lão hóa theo thời gian. Do đó, khi các thành phần bị biến đổi, chúng sẽ mất đi khả năng duy trì sự ổn định. Đồng thời những thông số kỹ thuật lúc sản xuất sẽ biến mất và không được đảm bảo.

Việc thường xuyên hiệu chuẩn sẽ đảm bảo cho thiết bị đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc. Vậy nên hiệu chuẩn có kế hoạch sẽ mang đến nhiều những lợi ích cho doanh nghiệp. Về cả mặt chất lượng, năng suất hay gia tăng doanh thu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *