Quy trình và điều kiện hiệu chuẩn bộ quả cân chuẩn

Ngày nay, trong các ngành sản xuất hay các cơ sở kinh doanh việc sử dụng các loại cân là một trong những điều kiện cơ bản và quan trọng nhất. Đặc biệt hơn, quả cân thường sẽ đi cùng với cân. Do vậy mà hiệu chuẩn bộ quả cân được xem là những nhân tố trọng yếu và không thể bỏ qua của các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng quả cân chuẩn sẽ giúp cho việc cân chỉnh được diễn ra tối ưu và chính xác nhất.

Theo quy định, các quả cân trước khi được đưa vào sử dụng cần nên được thực hiện hiệu chuẩn bộ quả cân. Và Công ty cổ phần hiệu chuẩn ISOCAL tự hào là đơn vị có đủ khả năng để cung cấp dịch vụ tối ưu nhất cho khách hàng

Các dòng quả cân chuẩn phổ biến

Hiện nay, bộ quả cân sẽ được chia thành hành các dòng cơ bản và thường gặp nhất bao gồm:

– Bộ quả cân chuẩn F1,F2: Với dòng này các quả cân thông thường sẽ có mức quả lần là: 1mg, 100g, 200g, 500g, 1kg, 2kg,…, 5kg. Các phòng thí nghiệm sẽ là địa điểm thường xuyên sử dụng loại cân này hoặc là một vài loại cân điện tử có kích thước nhỏ.

Bộ quả cân chuẩn

– Bộ quả cân chuẩn M1, M2: Không giống với các cân chuẩn F1,F2, bộ quả cân này thường sẽ có mức cân cao hơn bao gồm các loại: 5kg, 10kg, 20kg, 500kg. Bộ quả cân này thường sẽ được sử dụng trong việc kiểm định cân bàn, cân sàn, trạm cân xe tải điện tử. Bên cạnh đó, các nhà máy, xí nghiệp , kho hàng, khu chế xuất, càng biển,… cũng là các địa điểm thường xuyên sử dụng dòng cân này.

Hiệu chuẩn bộ quả cân F1

Trong phần tiếp theo của bài viết, ISOCAL sẽ chia sẻ một vài những thông tin liên quan đến quá trình hiệu chuẩn bộ quả cân F1.

  • Những thao tác cần chuẩn bị trước khi thực hiện hiệu chuẩn cân F1

Trước hết, cần làm sạch quả cân bằng cách sử dụng một số những dụng cụ chuyên dụng như: chổi mềm, khí trơ, nước cất hoặc là cồn. Lưu ý rằng, nếu sử dụng các dung dịch như cồn hoặc nước cất, quả cân cần sẽ có một khoảng thời gian quy định để ổn định lại. Chằng hạn như, thời gian quy định của cồn sẽ là hai ngày và thời gian quy định của nước cất sẽ là một ngày.

Hiệu chỉnh bộ quả cân chuẩn

  • Điều kiện cần thiết:

Theo quy định, quá trình hiệu chuẩn bộ quả cân F1 sẽ được thực hiện trong điều kiện có đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cần thiết. Cụ thể, quả cân sẽ cần:

– Nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 18 -27 °C

– Độ ẩm trong khoảng từ (40 – 60) %, ± 15 %/4 h

Ngoài ra, bộ quả cân cũng cần được đảm bảo tránh khỏi những nơi có nền nhiệt hoặc độ ẩm cao. Vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến quả cân.

  • Quy trình tiến hành:

– Bước thứ nhất: Tiến hành kiểm tra phía bên ngoài và hiện trạng quả cân

– Bước thứ hai: Thực hiện kiểm tra khối lượng riêng và từ tính của quả cân F1

– Bước thứ ba: Hiệu chuẩn bộ quả cân bằng cách kiểm tra đo lường qua:

+ Đánh giá và lựa chọn các phương pháp so sánh

+ Thực hiện lựa chọn số của các phép lặp

+ Tiến hành các phép đo lặp

+ Thực hiện tính toán và đưa ra kết quả hiệu chuẩn

Trên đây là một vài những thông tin liên quan đến hiệu chuẩn bộ quả cân. Đây là một quy trình quan trọng và cần thiết trong công việc của các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, quý khách hàng nên cân nhắc và xem xét để công việc vẫn được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *