Quy trình hiệu chuẩn steel straightedges

Việc hiệu chuẩn steel straightedges đòi hỏi nhiều bước. Nếu không có kinh nghiệm sẽ khó đạt được kết quả tốt. Hôm nay ISOCAL xin chia sẻ với bạn đọc một số điểm cần lưu ý khi tiến hành hiệu chuẩn dụng cụ này. Hãy đọc đến cuối cùng nếu bạn quan tâm nhé!

Quy trình hiệu chuẩn steel straightedges tại ISOCAL

Để áp dụng quy trình sau đây, lưu ý chỉ nên dùng loại thước có tiết diện chữ nhật hoặc chữ I. Độ dài tối đa là 500cm. Nếu không nằm trong khoảng cho phép trên, hãy lựa chọn một quy trình khác. Không nên cố áp dụng quá cứng nhắc vì như thế ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hiệu chuẩn.

Các phép hiệu chuẩn

Các phép hiệu chuẩn được quy định cụ thể theo thứ tự như sau:

 • Kiểm tra bên ngoài.
 • Kiểm tra đo lường: kiểm tra độ nghiêng, độ không song song và không vuông góc của hai mặt làm việc.

Phương tiện hiệu chuẩn

Các loại thiết bị được sử dụng kèm thước trong khi hiệu chuẩn gồm:

 • Ống chuẩn trực với độ chính xác 1’’.
 • Thước vặn đo có độ chia tối đa là 0,001mm.
 • E-ke, đũa đo chuẩn.
 • Mặt phẳng nằm ngang có chiều dài phù hợp.
 • Căn mẫu chuẩn.
Bề dày của một thước steel straightedges

Điều kiện hiệu chuẩn 

Điều kiện để được bắt đầu hiệu chuẩn steel straightedges gồm có:

 • Nhiệt độ nơi diễn ra hiệu chuẩn duy trì ổn định trong khoảng từ 18 – 22℃.
 • Độ ẩm không khí không vượt quá 85%RH.
 • Dụng cụ sử dụng trong suốt quá trình hiệu chuẩn phải được lau chùi, phơi khô trước khi bắt đầu 3 tiếng.

Tiến hành hiệu chuẩn steel straightedges

Kiểm tra bên ngoài 

Chú ý đánh giá các chi tiết ngoại quan như vỏ bọc, khung thước, vạch chia, số chỉ có rõ ràng hay không. Đồng thời kết hợp với đánh giá trong mô tả đính kèm của nhà sản xuất. Nếu mặt thước bị cong, gồ ghề thì không đủ điều kiện hiệu chuẩn. Ngoài ra, nếu thân thước bị sứt hoặc lồi lõm thì cũng không thể hiệu chuẩn được.

Kiểm tra đo lường

Ước tính độ nghiêng

Độ nghiêng là yếu tố quan trọng tác động đến tính chính xác của thước. Để tính độ nghiêng của steel straightedges, trước hết phải đặt thước lên bệ đo. Sau đó đặt giá nivo bên một mặt làm việc của thiết bị, di chuyển lần lượt đến góc nghiêng cần đo. Ghi lại số chỉ vào biên bản.

Tính độ không song song

Độ không song song của hai mặt làm việc phản ánh khoảng cách giữa chúng. Nó được tính bằng mức chênh lệch giữa hai giá trị mút đo được (lớn nhất, nhỏ nhất). Ghi lại kết quả và tính toán.

Tính độ không vuông góc

Tương tự như việc xác định độ không song song, độ không vuông góc là yếu tố không thể bỏ qua của một steel straightedges. Để tính được thông số này, trước hết tiến hành tạo một góc vuông bất kỳ bằng e-ke chuẩn. Sử dụng đũa đo để ước lượng độ lệch. Ghi lại kết quả và tính toán.

Một mẫu thước steel straightedges

Ước lượng độ không đảm bảo đo

Độ không đảm bảo đo của phép hiệu chuẩn do hai nhân tố gây nên: chuẩn và gương. Do đó, để hạn chế tối đa ảnh hưởng của hai nhân tố này, khi lắp đặt giá đo phải chú ý. Trước tiên, giá đo không được đặt nghiêng so với phương thẳng đứng. Tiếp theo, chân đỡ của giá phải được lắp tiếp xúc với mặt bàn. Có như vậy thì khi tiến hành hiệu chuẩn, giá sẽ không bị di chuyển tự do, giúp ổn định tính chính xác của chuẩn và gương. 

Công thức tính độ không đảm bảo đo mở rộng U như sau: U=kuC

Xử lý chung

 • Nếu steel straghtedges đạt đủ tiêu chuẩn kiểm nghiệm sẽ được cấp chứng nhận. Tùy vào cơ quan thực hiện mà chứng nhận có thể là con dấu, tem niêm phong hoặc giấy tờ. Trong trường hợp thiết bị không đủ tiêu chuẩn công nhận thì phải tiến hành lại. Việc xóa chứng nhận cũ sẽ đươc căn nhắc vào lần hiệu chuẩn tiếp theo.
 • Chu kỳ hiệu chuẩn: 12 tháng

Lời kết

Trên đây là một số mẹo nhỏ mà ISOCAL tích lũy được trong suốt nhiều năm hành nghề. Hy vọng rằng, với những chia sẻ chân tình này, quý khách đã có thêm một nguồn thông tin đáng tin cậy để tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc gì khác cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi. Công ty ISOCAL luôn sẵn sàng được đồng hành và san sẻ khó khăn với quý khách. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *