Nhiệt kế thủy tinh – rượu có cơ cấu cực tiểu được kiểm định thế nào?

Nhiệt kế thủy tinh - rượu có cơ cấu cực tiểu được kiểm định thế nào?

Nhiệt kế thủy tinh – rượu có cơ cấu cực tiểu là một trong những phương tiện dùng trong đo lường nhiệt độ. Nó hoạt động dựa trên mức độ giãn nở theo nhiệt độ của rượu. Vậy quy trình kiểm định nhiệt kế thủy tinh – rượu được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ISOCAL tìm hiểu về quy trình này trong bài viết nhé.

Quy trình kiểm định nhiệt kế thủy tinh – rượu

Quy trình này áp dụng cho các loại nhiệt kế thủy tinh – rượu cơ cấu cực tiểu. Có tác dụng đo đạc nhiệt độ môi trường thấp nhất trong khoảng thời gian nhất định. Giá trị độ chia 0.5°C và phạm vi đo lường từ -50°C đến 45°C.

Giải thích thuật ngữ

  • Nhiệt kế thuỷ tinh – rượu là nhiệt kế hoạt động dựa trên nguyên lý giãn nở của rượu theo nhiệt độ. Nhiệt kế có cấu tạo gồm: bầu chứa thuỷ ngân, bầu chứa phụ, ống mao quản và thang chia độ. Thân của nhiệt kế có cấu tạo từ thuỷ tinh chịu nhiệt. 
  • Nhiệt kế thuỷ tinh – rượu thân đặc là nhiệt kế có ống mao quản thành dày trên thân.  Thân nhiệt kế có thể được trực tiếp khắc vạch thang đo.
  • Nhiệt kế thuỷ tinh – rượu có bảng thang đo là loại nhiệt kế có thang đo và ống mao quản riêng biệt. 
  • Cơ cấu cực tiểu: là một bộ phận của nhiệt kế. Nó giúp số chỉ của nhiệt kế luôn ở mức thấp nhất cho đến khi được reset.

Các phép kiểm định 

Quy trình kiểm định nhiệt kế thủy tinh – rượu phải theo đúng thứ tự liệt kê các phép như sau

  • Kiểm tra bên ngoài 
  • Kiểm tra kỹ thuật 
  • Kiểm tra đo lường
Nhiệt kế thủy tinh - rượu cơ cấu cực tiểu
Nhiệt kế thủy tinh – rượu cơ cấu cực tiểu

Phương tiện kiểm định 

Các phương tiện tham gia vào quy trình kiểm định là:

  • Nhiệt kế chuẩn
  • Các bình điều nhiệt chất lỏng
  • Kính phóng đại
  • Dụng cụ gá lắp
  • Giấy lau 
  • Cồn tinh khiết
  • Đồng hồ bấm thời gian

Điều kiện kiểm định 

Khi tiến hành quy trình kiểm định, phải đảm bảo các yếu tố như sau của môi trường kiểm định:

  • Nhiệt độ phòng kiểm định luôn dao động trong mức (23 ± 5)°C.
  • Không khí có độ ẩm không được vượt quá mức 70 %RH

Chuẩn bị kiểm định

  • Lựa chọn tổ hợp phương tiện chuẩn nhiệt kế thoả mãn các điều kiện được đưa ra. 
  • Vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế thuỷ tinh – rượu được kiểm định.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để lắp đặt nhiệt kế chuẩn và nhiệt kế cần kiểm định.

Tiến hành kiểm định nhiệt kế thủy tinh – rượu

Kiểm tra bên ngoài 

  • Bầu nhiệt kế cần kiểm định không xuất hiện bọt khí hay các vật lạ.

Thân của nhiệt kế cần kiểm định cần đảm bảo trong suốt. Phía ngoài phải trơn láng, không bị xây xước hay bị vỡ. 

  • Ống mao quản nhìn được rõ cột chất lỏng. Cột chất lỏng đảm bảo sao cho không bị đứt nét. Ống mao quản không bị dính chất lỏng.
  • Thang đo phải có vạch và số được khắc rõ ràng. Bảng thang đo nằm yên và không xảy ra bất kỳ xê dịch nào so với ống mao quản. 
  • Trên thân của nhiệt kế phải có ký hiệu chia độ, số sản xuất và tên nhà sản xuất.
Phòng làm việc tại ISOCAL
Phòng làm việc tại ISOCAL

Kiểm tra kỹ thuật

  • Khi kiểm định theo phương thẳng đứng và nằm ngang, sai lệch số chỉ của cột chất lỏng không lớn hơn 0,1°C. 
  • Khi dốc ngược nhiệt kế, con trỏ của nó phải trượt với một tốc độ đều theo ống mao quản. 
  • Dốc ngược nhiệt kế để con trỏ rơi đến mặt cột chất lỏng để kiểm tra cơ cấu cực tiểu. Sau đó, đặt nhiệt kế ở phương nằm ngang và đặt bầu nhiệt kế vào một bao chứa đá bào nhỏ. 
  • Lau bầu nhiệt kế bằng khăn mềm có nhiệt độ (3010)°C. Kiểm tra cột chất lỏng dâng lên sao cho con trỏ không bị kéo theo. Cần đảm bảo độ sai của vị trí con trỏ trước và sau khi làm nóng trong mức 1°C. 

Kiểm tra đo lường

  • Dùng phương pháp so sánh để kiểm tra nhiệt kế cần kiểm định. Tại mỗi điểm kiểm tra, giá trị nhiệt kế cần kiểm định phải đem so với giá trị nhiệt kế chuẩn
  • Các nhiệt kế cần kiểm định phải được đặt theo phương thẳng đứng trong phòng thí nghiệm. Thời gian ổn định phải ít nhất 24 giờ trước khi tiến hành kiểm tra đo lường. 
  • Kiểm tra điểm 0 bằng cách đặt nhiệt kế chuẩn và nhiệt kế cần kiểm định vào điểm 0°C. Chỉ đọc và ghi số chỉ của các nhiệt kế khi đã ổn định nhiệt độ. 
  • Đặt bình điều nhiệt ở điểm nhiệt tương ứng với nhiệt độ kiểm tra cao nhất hoặc thấp nhất.
  • Lần lượt điều chỉnh nhiệt độ của bình điều nhiệt với các điểm nhiệt độ kiểm tra tiếp theo như mục trên.
  • Xác định sai số tại mỗi điểm nhiệt độ kiểm tra.

Xử lý chung 

  • Nhiệt kế thủy tinh – rượu có cơ cấu cực tiểu nếu đạt các yêu cầu quy định sau khi kiểm định sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định.
  • Nếu nhiệt kế không đạt một trong các yêu cầu thì không được cấp chứng chỉ kiểm định và bị xoá dấu kiểm định cũ. 
  • Chu kỳ kiểm định của nhiệt kế là 2 năm

Lời kết

Việc lên kế hoạch kiểm định nhiệt kế định kỳ là vô cùng cần thiết. Công ty cổ phần hiệu chuẩn ISOCAL có kinh nghiệm trong lĩnh vực hiệu chuẩn. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và phòng lab hiện đại, chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để khiến quý khách hàng hài lòng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ hiệu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *