Máy hiện sóng Oscilloscope và dịch vụ hiệu chuẩn

Máy hiện sóng Oscilloscope

Máy hiện sóng Oscilloscope là một trong những thiết bị khá đặc biệt và phổ biến trong lĩnh vực điện- điện tử. Loại thiết bị này sở hữu những chức năng khá đặc biệt. Do đó, quy trình hiệu chuẩn của chúng cũng đòi hỏi phải đáp ứng một số những điều kiện nhất định. Chính vì thế, qua bài viết sau đây. ISOCAL sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về máy hiện sóng, các loại hình chính cùng quy trình hiệu chuẩn uy tín.

Máy hiện sóng Oscilloscope 

Theo các quy định quốc tế, máy hiện sóng Oscilloscope được xem là một thiết bị đặc biệt cần thiết. Đối với lĩnh vực nghiên cứu, đo lường hay sửa chữa các thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực viễn thông điện tử.

Máy hiện sóng sở hữu khả năng đặc trưng khi có thể vẽ đồ thị của tín hiệu theo ba trục chính. Bao gồm trục X đại diện cho thời gian, trục Y đại diện cho điện áp và cuối cùng là trục Z đại diện cho cường độ ánh sáng.

Đặc biệt hơn, nhờ vào các dòng dao động ký. Số liệu và kết quả phân tích cũng sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp để đọc được dễ dàng nhất. Hơn thể nữa các trigger được tích hợp sẵn sẽ có thể giúp cố định màn hình quan sát tín hiệu một cách hiệu quả nhất.

Máy hiện sóng Oscilloscope
Máy hiện sóng Oscilloscope

Công dụng chính của máy hiện sóng

Bên cạnh những tính năng cơ bản. hệ thống các dao động ký còn được tích hợp những tính năng vô cùng hữu ích. Từ đó, giúp cho người sử dụng có thể xác định được hệ thống tần số, biên độ cùng những đặc điểm dạng sóng khác nhau. Do đó, máy hiện sóng có thể dễ dàng đo lường các đặc tính về thời gian hay điện áp của những thiết bị trong lĩnh vực điện- điện tử.

Ngoài ra, máy hiện sóng còn mang đến những công dụng lớn hơn lĩnh vực điện- điện tử. Theo đó, máy hiện sóng có thể đo lường được tất cả các hiện tượng về vật lý, âm thanh hay áp lực cơ khí,… chỉ với một bộ chuyển đổi kèm theo.

Quy trình hiệu chuẩn máy Oscilloscope

Máy hiện sóng Oscilloscope sở hữu quy trình hiệu chuẩn bao gồm bốn tiêu chí cơ bản sau đây:

Những phép hiệu chuẩn của máy hiện sóng

– Thực hiện kiểm tra bên ngoài

– Kiểm tra kỹ thuật bao gồm: kiểm tra các chức năng chung; kiểm tra băng thông; kiểm tra độ lệch trục dọc; kiểm tra độ lệch trục ngang; độ chính xác khuếch đại.

– Xác định những sai số cơ bản

Phương tiện hiệu chuẩn

Quy trình hiệu chuẩn máy hiện sóng thông thường sẽ bao gồm hai loại phương tiện được sử dụng chính. Đó là Fluke 5520A/SC300 Multiproduct Calibrator và nhiệt kế ẩm.

hiệu chuẩn tại isocal

Điều kiện hiệu chuẩn máy hiện sóng

Máy hiện sóng là một thiết bị mang tính đặc trưng kỹ thuật cao. Do đó, đòi hỏi đơn vị thực hiện phải đáp ứng được các điều kiện hiệu chuẩn cơ bản sau đây:

– Thời gian khởi động máy trước khi hiệu chuẩn cần đảm bảo tối thiểu là một giờ. Nhằm ổn định sự thích hợp của thiết bị với điều kiện môi trường.

– Nhiệt độ trung bình giao động khoảng từ 23+/- 5 độ C.

– Độ ẩm trung bình trong khoảng 50+/- 30%.

Quy trình thực hiện hiệu chuẩn

– Tiến hành thực hiện hệ thống các phép hiệu chuẩn. Sau đó nhập kết quả của những phép hiệu chuẩn đã được thực hiện vào biên bản mẫu bằng tay. Dựa trên các quan trắc gốc khi được thực hiện tại hiện trường. Hoặc cũng có thể được nhập vào biểu mẫu trực tiếp khi thực hiện hiệu chuẩn tại phòng thí nghiệm.

– Thực hiện tính toán hệ thống các sai số của thiết bị máy hiện sóng.

– Đồng thời, kết hợp tính toán độ không đảm bảo đo của thiết bị.

Trên đây là một số những thông tin được tổng hợp về quy trình hiệu chuẩn máy hiện sóng Oscilloscope. Ngoài ra, nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hiệu chuẩn, kiểm tra và sửa chữa các loại thiết bị điện- điện tử, cơ khí, áp suất, dung tích,… Hãy liên hệ ngay với Công ty hiệu chuẩn ISOCAL– Đơn vị cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn hàng đầu tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *