Hiệu chuẩn thiết bị đo lường và một số những quan niệm sai lầm

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường là một trong những lĩnh vực mới mẻ. Nhưng lại sở hữu những chức năng quan trọng. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay các cơ sở sản xuất. Chính vì lẽ đó, ngày nay càng có nhiều hơn những doanh nghiệp biết đến và quan tâm đến dịch vụ hiệu chuẩn. Vậy hiệu chuẩn thiết bị đo lường cụ thể là gì? Và những quan niệm nào là sai lầm trong lĩnh vực này. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

Khái niệm hiệu chuẩn thiết bị đo lường là gì?

Hiệu chuẩn hay kiểm định thiết bị đo lường nhìn chung đều là những hoạt động thiết lập nên những mối quan hệ và giữa các giá trị chuẩn trong đo lường với những phương tiện đo. Do đó, hiệu chuẩn sẽ liên quan đến việc xác định và nhận biết được độ chính xác. Trong các kết quả đo lường của thiết bị. Từ đó, đánh giá và chỉ ra được những sai số bắt đầu xuất hiện trong kết quả đo của các thiết bị đo.

Tiếp theo sau đó, hoạt động hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ được thực hiện bằng cách tiến hành so sánh một cách trực tiếp. Giữa các phương tiện đo với những chuẩn đo lường đã được công bố theo quy định. 

Đặc biệt hơn, hoạt động hiệu chuẩn sau đó có thể hỗ trợ để đưa ra những công thức khái quát. Từ đó giúp cho quý khách hàng có thể xác định được những giá trị chính xác nhất của các đại lượng được đo bởi hệ thống thiết bị đó.

Không những vậy, máy móc, thiết bị sau khi được thực hiện hiệu chuẩn tại những cơ sở hiệu chuẩn uy tín. Sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả hiệu chuẩn và được dán tem đảm bảo chất lượng. Từ đó, quý khách hàng có thể hiểu rõ và lên kế hoạch sử dụng phù hợp nhất cho thiết bị của mình.

Các thiết bị đo lường
Các thiết bị đo lường

Một số những quan niệm sai lầm trong lĩnh vực hiệu chuẩn

Như đã đề cập trong phần trước, hiệu chuẩn thiết bị là một trong những lĩnh vực khá mới mẻ. Do đó, hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về dịch vụ hiệu chuẩn. Đồng thời, đưa ra những quan niệm hay nhận định sai lầm. Một số những quan niệm đó bao gồm:

– Có một số tổ chức cho rằng các thiết bị fieldbus sẽ không cần phải thực hiện hiệu chuẩn. Bởi vì chúng là những thiết bị số luôn luôn có độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đây được xem là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì fieldbus và transmitter truyền thống tồn tại sự khác biệt nhất định. Trong hệ thống tín hiệu ra hoàn toàn là những tín hiệu fieldbus số. Do đó, việc thay đổi tín hiệu ra sẽ không làm ảnh hưởng đến việc hiệu chuẩn định kỳ.

– Bên cạnh đó, mặc dùng các transmitter fieldbus đã trải qua quá trình cải tiến. Do đó, độ chính xác sẽ cao hơn khi thực hiện so sánh với các transmitter analog. Tuy nhiên, điều này không thể chứng minh được việc loại bỏ quy trình hiệu chuẩn.

– Ngoài ra, một số nhận định cho rằng các thiết bị mới sẽ không cần thực hiện hiệu chuẩn. Bởi vì là mới, chưa qua sử dụng. Nên độ chính xác của thiết bị sẽ luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, đây cũng là một nhận định không đúng. Bởi lẽ việc thực hiện hiệu chuẩn trước khi ứng dụng máy móc, thiết bị vào quy trình sản xuất, nghiên cứu tại công ty. Sẽ có thể giúp công ty thu thập và theo dõi dữ liệu về hệ thống thiết bị đó theo thời gian.

Hiệu chuẩn thiết bị đo lường – Quy trình quan trọng cho mọi doanh nghiệp

Với những tiềm năng phát triển như hiện tại và trong tương lai của quá trình hiệu chuẩn. Quy trình này ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của mình với những lý do sau:

– Hoạt động hiệu chuẩn thiết bị đo giúp hạn chế được độ sai lệch.

– Độ ổn định của thiết bị sau khi được thực hiện hiệu chuẩn. Sẽ đảm bảo được khả năng ứng dụng vào các quy trình sản xuất và môi trường hoạt động.

– Hoạt động hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ hỗ trợ. Để đảm bảo được chất lượng của chúng theo thời gian hoạt động.

– Hạn chế được những sai sót không đáng có xảy ra trong quá trình hoạt động nghiên cứu, đo lường,… tại doanh nghiệp

Với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu rõ về khái niệm hiệu chuẩn thiết bị đo. Đồng thời, nhận biết được tầm quan trọng của quy trình hiệu chuẩn đối với máy móc, thiết bị tại doanh nghiệp. Do đó, hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần hiệu chuẩn ISOCAL nếu như bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ  hiệu chuẩn đạt chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *