Hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện đúng cách

Hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện đúng cách

Hiện nay, máy đo độ dẫn điện được dùng để đo cường độ dòng điện. Nó không chỉ dùng trong công nghiệp mà còn phổ biến ở hộ gia đình. Do đó, hiệu chuẩn thiết bị này là vấn đề được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Cùng tìm hiểu sơ lược các bước hiệu chuẩn máy tại ISOCAL qua bài viết dưới đây.

Máy đo độ dẫn điện được hiệu chuẩn ra sao?

Các phép hiệu chuẩn

Bản thân máy đo độ dẫn điện là thiết bị phức tạp. Vậy nên việc hiệu chuẩn nó tiến hành qua nhiều giai đoạn. Lần lượt bao gồm:

 • Kiểm tra bên ngoài.
 • Kiểm tra kỹ thuật.
 • Kiểm tra đo lường: kiểm tra sai số, kiểm tra độ lặp lại, kiểm tra độ trôi.

Phương tiện hiệu chuẩn

Để quá trình hiệu chuẩn máy diễn ra suôn sẻ, cần chuẩn bị một số phương tiện hỗ trợ như sau:

Mẫu chuẩn đo lườngDung dịch dẫn điện chuẩn 
Các phương tiện đoMáy đo độ dẫn điện
Bể duy trì nhiệt
Dụng cụ đo nhiệt
Thiết bị dùng để đo lường độ ẩm và nhiệt độ
KhácNước cất
Bình xịt dung dịch dạng tia
Giấy thấm nước
Mẫu máy đo độ dẫn điện có màn hình điện tử
Mẫu máy đo độ dẫn điện có màn hình điện tử

Điều kiện hiệu chuẩn

Các điều kiện cơ bản của môi trường hiệu chuẩn bao gồm:

 • Nhiệt độ phòng thí nghiệm dao động trong khoảng 25 ± 5℃. Sai số vượt quá mức ±5℃ không được chấp nhận.
 • Độ ẩm trung bình không khí tối đa là 80%RH. Lưu ý: đây là chỉ số áp dụng với trường hợp không khí không bị đọng sương.

Chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện

Việc tiến hành một số thao tác chuẩn bị trước khi tiến hành là điều bắt buộc của mọi quy trình kiểm định. Đặc biệt với một thiết bị phức tạp như máy đo độ dẫn điện, quá trình này đòi hỏi nhiều bước phụ hơn. Dưới đây là các lưu ý cần tuân thủ trước khi bắt đầu:

 • Chọn dung dịch chuẩn: tùy theo độ dẫn điện của từng dung dịch mà người thực hiện linh hoạt điều chỉnh phạm vi đo phù hợp. Ví dụ: mẫu dung dịch có độ dẫn điện trong phạm vi từ 2 – 10 µS/cm thì phạm vi đo tương ứng sẽ từ 0 – 20 µS/cm.
 • Nhiệt độ của dung dịch chuẩn luôn ổn nhiệt ở 25℃. Sai số hợp lệ bằng ± 0,01℃.
 • Một đầu đo của máy đo độ dẫn điện cần được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch phù hợp. Sau đó rửa lại bằng nước cất, phơi khô tự nhiên.

Tiến hành hiệu chuẩn

Kiểm tra bên ngoài

Cần kiểm tra tính chính xác của sản phẩm. Ngoài ra cũng phải chú ý đến độ phù hợp của các chi tiết bên ngoài của máy. Trong đó, các yếu tố quan trọng cần chú ý gồm có: kích thước, kiểu dáng, màn hình hiển thị, lỗ cắm nguồn điện, logo nhãn hàng và các loại phụ kiện đính kèm.

Kiểm tra kỹ thuật

Quy trình kiểm tra kỹ thuật cần diễn ra theo hướng dẫn sử dụng của máy đo độ dẫn điện. Bên cạnh các quy định của nhà sản xuất, phòng thí nghiệm có thể kết hợp quy trình chuẩn do cơ quan công nghệ công bố.

Máy đo độ dẫn điện có trụ đỡ
Máy đo độ dẫn điện có trụ đỡ

Kiểm tra đo lường

Quá trình kiểm tra đo lường sử dụng phương pháp đo, đối chiếu trực tiếp với chuẩn. Các bước cụ thể trải dài theo ba giai đoạn:

 • Kiểm tra sai số: chọn điểm hiệu chuẩn. Ngâm một đầu đo của máy vào dung dịch chuẩn trong ít nhất 10 phút. Tại mỗi giá trị đo, tiến hành thao tác 3 lần liên tiếp. Ghi lại kết quả vào biên bản quy định.
 • Kiểm tra độ lặp: lựa chọn mẫu dung dịch chuẩn thích hợp. Sau đó dùng máy đo ít nhất 5 lần để xác định chính xác nồng độ của dung dịch đó. Ghi lại vào biên bản. Kết quả cuối cùng của độ lặp không được lớn hơn 1/3 mức sai số cho phép của máy đo.
 • Kiểm tra lại sai số của các phép đo với mức chuẩn. Nếu vượt quá mức chuẩn phải tiến hành thao tác lại từ đầu.

Xử lý kết quả

Sau khi nhập các giá trị đo vào bảng tương ứng, tiến hành tính toán các hệ số theo yêu cầu. Trong đó, một số yếu tố gây ra độ không đảm bảo đo (ĐKĐBĐ) cho phép hiệu chuẩn gồm có:

 • Độ lặp (độ quan trắc).
 • Chuẩn.
 • Khả năng quan sát và đọc kết quả của người thực hiện.
 • Hệ số biến thiên nhiệt độ của chuẩn.

Lời kết

Qua bài viết này, ISOCAL hy vọng đã giúp quý khách hiểu thêm về việc hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện. Nếu có nhu cầu thực hiện dịch vụ này, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ sau. Hãy để ISOCAL được đồng hành cùng bạn trên chặng đường kiến thiết thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *