Tại sao phải hiệu chuẩn máy móc, thiết bị?

Hiệu chuẩn máy móc thiết bị

Chi phí và rủi ro của việc không hiệu chuẩn máy móc, thiết bị

Việc hiệu chuẩn thường rất tốn kém và trong nhiều trường hợp, hoạt động này thường bị bỏ qua. Khoảng thời gian giữa các hoạt động kiểm tra hiệu chuẩn trên thiết bị thường bị kéo dài để cắt giảm chi phí. Hay đơn giản là do thiếu nhân lực và phương pháp. Tuy nhiên, bỏ qua việc hiệu chuẩn có thể dẫn đến ngừng hoạt động sản xuất và máy móc ngừng vận hành. Gây ra các vấn đề về chất lượng sản phẩm và chất lượng quá trình. Thậm chí là thu hồi sản phẩm hàng loạt và làm lại.

Hơn nữa, nếu thiết bị quan trọng với quá trình mà lại đặt ở nơi nguy hiểm, để cảm biến bị lệch theo thời gian có thể sẽ gây mất an toàn cho nhân viên. 

Tương tự, sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với các thiết bị được hiệu chuẩn kém có thể gây ra nguy hiểm cho người dùng. Trong những trường hợp cụ thể, điều này thậm chí còn khiến cho công ty bị tước giấy phép hoạt động do không đáp ứng các yêu cầu. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành thực phẩm, thức uống và các nhà sản xuất dược phẩm.

Hiệu chuẩn máy móc thiết bị

Tại sao phải hiệu chuẩn máy móc, thiết bị?

Hiệu chuẩn giúp giảm thiểu độ sai lệch của thiết bị

Dù là các thiết bị chất lượng cao cũng sẽ bị lệch và mất khả năng cung cấp chỉ số đo chính xác. Do đó, tất cả các thiết bị đều được hiệu chuẩn tại thời điểm phù hợp là điều cần thiết.

Sự ổn định của một thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng và môi trường nó hoạt động. Nhiệt độ biến đổi, môi trường sản xuất nguy hiểm (bụi bẩn) và thời gian sử dụng lâu đều tác động đến sự ổn định này. Thậm chí các thiết bị của cùng một nhà sản xuất cũng bị biến đổi công suất của chúng theo thời gian. 

Hiệu chuẩn đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn duy trì cao và ổn định theo thời gian

Hiệu chuẩn máy móc thiết bị

Các hệ thống như ISO 14001, ISO 9002 và ISO 9001 đòi hỏi việc hiệu chuẩn có hệ thống. Được ưu tiên về độ chính xác, độ bất định, khả năng lặp lại và các cấp độ tin cậy. Điều này có ảnh hướng tới tất cả các quá trình sản xuất .

Hiệu chuẩn giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất của công ty hoặc tăng năng lực sản xuất của nhà máy

Tại nhà máy điện hạt nhân Almaraz ở Tây Ban Nha. Người ta đã nâng công suất lò phản ứng lên 0.4% khiến năng suất mỗi tổ máy tăng 1,6%. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất sản xuất hàng năm của công ty.

Hiệu chuẩn để đảm bảo an toàn sản xuất và chất lượng thành phẩm

Môi trường sản xuất là khu vực có độ nguy hiểm cao đối với công nhân vì có thể dẫn đến nhiệt độ và áp suất cao. Số liệu đo không chính xác trong khu vực này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đặc biệt là trong ngành dầu khí, hóa dầu và hóa chất. Các nhà sản xuất thực phẩm và thức uống hay dược phẩm có thể khiến khách hàng gặp nguy hiểm nếu không hiệu chuẩn thiết bị sản xuất.

Khi nào cần hiệu chuẩn máy móc, thiết bị?

Do có độ sai lệch, tất cả các thiết bị cần được hiệu chuẩn theo khoảng thời gian cố định.

Tần số hiệu chuẩn các thiết bị phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước hết, nhà sản xuất sẽ cung cấp khoảng thời gian hiệu chuẩn tham khảo. Khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn nếu thiết bị được sử dụng. Các tiêu chuẩn chất lượng cũng có thể quyết định nhiệt độ cần hiệu chuẩn hoặc tần suất cảm biến.

Chuyên mục giải đáp câu hỏi “Tại sao phải hiệu chuẩn máy móc, thiết bị” đến đây là kết thúc. Chúc các bạn có những phút giây bổ ích khi đọc bài viết này. Để được hỗ trợ bởi công ty hiệu chuẩn uy tín ISOCAL, hãy nhấp vào mục LIÊN HỆ tại đây của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *